Cụ ông 76 tuổi đạp xe xuyên việt thắp hương gần 20 nghĩa trang liệt sỹ

Trong khi tìm tư liệu tổng hợp về văn hóa thắp hương của người Việt, đại lý hương sạch Hồng Vân bắt gặp bài viết này. Nhân vật chính là một cụ ông đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng khiến người trẻ tuổi vô cùng ngưỡng mộ. Mời bạn đọc dõi theo hành trình xuyên Việt của cụ ông nhân dịp 40 năm Sài Gòn giải phóng!

TPO – Sau 25 ngày khởi hành từ đất mũi Cà Mau, cụ ông Hồ Ngọc Khiết (76 tuổi, trú xã Phước Cát 1, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng) đã tới Đà Nẵng vào tối 25/4.

cu-ong-dap-xe-xuyen-viet-thap=huong-nghia-trang-liet-sy
Cụ Khiết thắp hương tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau.

Theo lộ trình dự kiến, khoảng hơn 20 ngày nữa cụ sẽ chạm đích Cửa khẩu Hữu Nghị quan (Lạng Sơn) và kết thúc cuộc hành trình tại lăng Bác Hồ ở thủ đô Hà Nội đúng vào dịp 19/5.

Bằng chiếc xe đạp cũ của đứa cháu để lại, hàng ngày, cụ rong ruổi trên các chặng đường quốc lộ 1A, trung bình mỗi ngày gần 10 tiếng đồng hồ để đến với các nghĩa trang liệt sỹ dọc các tỉnh. Tờ mờ sáng cụ bắt đầu cuộc hành trình, đến khi mặt trời đứng bóng mới dừng lại nghỉ trưa, rồi lại tiếp tục cho đến chiều tối.

Chinh phục những chặng đường dài, nắng gió của khí hậu miền Trung làm nhuộm nước da cụ đỏ quạch lại, gầy gò nhưng cụ không hề tỏ ra mệt mỏi. Đôi mắt cụ sáng quắc khi kể lại những chặng đường đã đi qua, bừng khí thế tiếp tục những chặng đường sắp tới.

Hành trang duy nhất cụ mang suốt cả hành trình là chiếc ba lô bạc màu đựng vài bộ quần áo, cuốn sổ nhật ký hành trình, thẻ USB, máy ảnh mini cũ. Cầm chiếc USB trên tay, cụ phấn khởi khoe: “Tôi đã thắp hương gần 20 nghĩa trang rồi. Tất cả ảnh những nơi tôi đến đều có trong này. Hôm qua tôi vừa ghé nghĩa trang huyện Điện Bàn, Quảng Nam, thấy các anh được an nghỉ ở nơi khang trang nên tôi cũng yên lòng”.

Vừa chạm đất Đà Nẵng, cụ Khiết đã vội vã đến chiêm ngưỡng những công trình nổi tiếng lâu nay cụ từng nghe nhưng chưa có dịp đến như cầu sông Hàn, cầu Rồng, Tòa nhà hành chính, tham quan Ngày hội sách quận Hải Châu,…

Cụ Khiết mong muốn tham quan đỉnh Hải Vân bằng xe đạp nhưng cụ đành phải dành sức để chinh phục các chặng sau. “Tôi sẽ nghỉ lại Đà Nẵng một đêm, tranh thủ xem thành phố đáng sống xong sáng mai tôi lại lên đường”, cụ nói.

Một số hình ảnh cụ Hồ Ngọc Khiết xuyên Việt:

cu-ong-dap-xe-xuyen-viet-thap=huong-nghia-trang-liet-sy-1

Vào thăm chùa Phật học 2 (Vĩnh Long).

cu-ong-dap-xe-xuyen-viet-thap=huong-nghia-trang-liet-sy-2
Cụ Khiết đi xuyên Việt từ Nam ra Bắc trên chiếc xe đạp cũ của người cháu để lại, xuyên suốt cuộc hành trình, cụ luôn mang chiếc áo xanh tình nguyện.

cu-ong-dap-xe-xuyen-viet-thap=huong-nghia-trang-liet-sy-3
Thăm một số công trình nổi tiếng của Đà Nẵng như cầu sông Hàn, cầu Rồng, tòa nhà hành chính thành phố,…

cu-ong-dap-xe-xuyen-viet-thap=huong-nghia-trang-liet-sy-4
Dừng lại xem sách trong ngày hội Ngày sách Hải Châu.

cu-ong-dap-xe-xuyen-viet-thap=huong-nghia-trang-liet-sy-5
Cụ Khiết dừng nghỉ chân tại Đà Nẵng một đêm, sau đó sẽ tiếp chuyến hành trình ra Bắc.

Thật tự hào vì tình yêu quê hương đất nước của cụ Hồ Ngọc Khiết thể hiện qua 1 chuyến đi đòi hỏi phải dẻo dai, khỏe mạnh. Tấm lòng tri ân người có công với đất nước của cụ nhắc nhở con cháu, không chỉ đợi vào dịp lễ mới thắp hương mà từng ngày luôn nhớ ơn họ bằng cách trau dồi nghị lực làm việc, xây dựng nếp sống đẹp trong cả cộng đồng, khuyến khích tinh thần rèn luyện thể thao….Chúc cụ Ngọc Khiết thêm nhiều niềm vui ở mỗi chặng đường xuyên suốt Việt Nam tươi đẹp!

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Bình luận