Máy làm hương cải tiến “Made in Bình Định”

Hiện nay, trong nước có nhiều loại máy làm hương, với đa dạng kiểu dáng, mẫu mã. Cơ sở cơ khí Hải Lan (ở thị trấn Ðập Ðá, thị xã An Nhơn) đã nghiên cứu, cải tiến máy làm hương với độ bền và công suất cao hơn so với các loại máy cùng loại trên thị trường.

Khác với một số máy làm hương hiện có trên thị trường, máy làm hương của cơ sở Hải Lan có kết cấu gọn, đơn giản hơn, được nghiên cứu cải tiến, thay thế một vài linh kiện để có thể sử dụng và sửa chữa dễ dàng, tăng độ bền của máy. Theo đó, thay vì dùng nhông trong bộ truyền động như các máy cùng loại thì máy làm hương Hải Lan được cải tiến sử dụng xích và dây cu-roa.

 may-lam-huong-nhang

Máy làm hương – nhang 

Anh Nguyễn Hải Triều, người đã nghiên cứu, sản xuất máy làm hương Hải Lan, cho biết: “Nhiều máy làm hương hiện bán trên thị trường vẫn còn một số nhược điểm nên độ bền không cao. Vì vậy, tôi đã nghiên cứu sử dụng xích và dây cu-roa để khi máy bị trục trặc sẽ dễ nhìn thấy và dễ sửa chữa hơn. Khi máy quá tải, dây cu-roa bị trượt, có thể lắp lại nhanh chóng mà không phá hỏng máy. Đặc biệt, piston của máy mỗi ngày vận hành 60.000 – 70.000 lần, sẽ bị mài mòn nhanh bởi tiếp xúc với bột than có trong bột hương nguyên liệu. Vì vậy, nếu piston cứng thì nhanh gãy, mềm quá thì nhanh bào mòn nên cần loại thép đặc chủng, sau khi định hình xong phải qua tôi luyện đúng mức, để vừa đảm bảo không bị mài mòn nhanh và không bị gãy, sau đó mới cắt gọt, tua gai, gia công theo chuẩn cần thiết”.

Sau 3 năm liên tục cải tiến, hoàn thiện, thay đổi chất liệu cơ khí, hiện máy làm nhang Hải Lan đã ổn định, độ bền cao, dễ vận hành, sửa chữa. Máy có công suất đạt 180- 200 cây nhang/phút. Một công nhân vận hành máy sản xuất được từ 70-100kg /ngày. Hiện nay, Hải Lan đang tiếp tục nghiên cứu sản xuất máy làm hương tự động, không cần người cho từng cây tăm hương vào máy và một người có thể điều khiển 2 máy tự động một lúc, giúp giảm được một nửa công lao động so với hiện nay.

Anh Nguyễn Hải Triều sinh ra trong gia đình có truyền thống đúc đồng, đúc nhôm, gia công cơ khí ở Đập Đá; tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật công nghệ (TP Hồ Chí Minh). Máy làm hương được anh Triều cải tiến sau 3 năm nghiên cứu. Làm nhang cây xuất khẩu đang phát triển mạnh ở Đập Đá (Bình Định) và nhiều tỉnh khác trong nước. Ở Đập Đá có nhiều cơ sở làm hương xuất khẩu, trong đó có vài cơ sở quy mô lớn, mỗi cơ sở trang bị đến vài trăm máy làm hương. 

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Bình luận