Ứng dụng KHCN để sản xuất hương xuất khẩu

Trước đây sản phẩm hương thơm cuốn tànhương thảo mộc chỉ tiêu thụ trong nước nhưng những năm gần đây, nắm bắt được nhu cầu của một số nước theo đạo Phật, các công ty trong nước đã tiến hành nghiên cứu thị trường và đề ra chiến lược phát triển sản phẩm hương tăm để xuất khẩu, đem lại giá trị kinh tế không nhỏ.

san-xuat-huong-xuat-khau

Tuy nhiên, đến nay cũng chỉ có một số địa phương làm hương tăm xuất khẩu như Hưng Yên, Hà Nội, Bắc Giang, Ninh Bình, Thái Bình, … Riêng ở tỉnh ta chưa có đơn vị nào làm mặt hàng này, trong khi đó Thanh Hóa lại rất sẵn nguồn nguyên liệu để sản xuất hương tăm. Vì vậy năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ Cơ sở xuẩn xuất Hương thơm cuốn tàn Hồng Vân triển khai dự án “ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất mặt hàng mới hương tăm xuất khẩu từ nguyên liệu mùn cưa”.

huong-thao-moc-1
Hương thơm cuốn tàn – Hương Thảo mộc là một sản phẩm truyền thống với công nghệ sản xuất không quá phức tạp. Tuy nhiên để sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng xuất khẩu thì không đơn giản. Tăm hương phải đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về độ đồng đều, độ bóng mịn, an toàn cũng như không được sử dụng bất kỳ hóa chất độc hại nào. Để giải quyết vấn đề này, Doanh nghiệp đã nỗ lực thử nghiệm, nghiên cứu giải quyết 2 vấn đề về công nghệ: Thứ nhất là công đoạn bắn hương, muốn sản phẩm có độ bóng, mịn đương nhiên phải liên quan đến vấn đề kỹ thuật cần giải quyết đó là công nghệ nghiền, tỷ lệ pha trộn các nguyên liệu và lượng nước cho vào khi tạo dẻo. Giải quyết tốt các thông số kỹ thuật này thì khi sản xuất ra tăm hương sẽ dáp ứng yêu cầu của khách hàng. Kỹ thuật tạo dẻo còn liên quan đến tỷ lệ sản phẩm hư hỏng trong quá trình bắn hương, vì nếu độ ẩm cao, bột hương sẽ nhão khí bắn khó đảm bảo bóng mịn và que hương không tròn. Nếu không đủ dẻo thì bột hương sẽ bám vào que không đều, có nhiều sản phẩm hư hỏng. Vấn đề thứ 2 cần quan tâm giải quyết là kỹ thuật sấy. Muốn sản phẩm đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật xuất khẩu thì khi sấy hoặc phơi phải thực hiện ở điều kiện nhiệt độ phù hợp để sản phẩm không bị khô nhanh, tránh rạn nứt. Đặc biệt, trong điều kiện thời tiết xấu thì phải tiến hành sấy trong lò do đó thiết kế lò sao cho đảm bảo về công suất cũng như nhiệt độ cũng cần được quan tâm giải quyết.

Với quy mô 3 nhà xưởng gồm một xưởng chuyên làm nguyên liệu bột, một xưởng chuyê sản xuất tăm hương thành phẩm và một xưởng chuyên sản xuất hương xuất khẩu thành phẩm với 30 máy làm hương xuất khẩu tạo công ăn việc làm cho hơn 50 công nhân tại địa phương. Cơ sở sản xuất hương và tăm hương xuất khẩu mong muốn ứng dụng công khoa học công nghệ, máy móc vào dây truyền sản xuất, năng cao chất lượng cũng như năng xuất làm việc và tạo công ăn việc làm cho lao động tại địa phương góp phần tăng thu nhập và ổn định cuộc sống.

Cơ sở sản xuất hương thơm cốn tàn Hồng Vân:

Địa chỉ: Quán Chua – Thọ Vực – Triệu sơn – Thanh Hóa
Số điện thoại: 037.3561.017 – 01687.111.456
Email: huonghongvan@gmail.com
Website: http://huonghongvan.com/
Facebook: https://www.facebook.com/huongcuontanhongvan

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Bình luận