Làm cách nào để người chết được thanh thản

Ai sinh ra rồi cũng phải chết nhưng ít người chuẩn bị cho ngày cuối cùng của đời mình. Ta cứ sống để rồi hoảng loạn, bối rối, đau khổ khi phải đối mặt với tử thần. Chúng ta đã nghe nói đến giáo dục giới tính nhưng rất ít người biết đến giáo dục tử vong.

Theo giáo sư Ross (Mỹ), tâm lý của người sắp chết ban đầu là phủ nhận, bực bội, mặc cả, trầm cảm rồi cuối cùng mới chấp nhận trong tiếc nuối.

Vậy chúng ta, những người đang sống có thể làm gì để người chết được thanh thản?

lam-gi-de-nguoi-chet-duoc-thanh-than-1

Ai sinh ra rồi cũng phải chết

1. Đừng tiếc thân

Không ai có thể trẻ đẹp, khỏe mạnh mãi. Theo thời gian, nhan sắc sẽ tàn phai, thân già nua, bệnh tật rồi chết. Xác chết theo năm tháng cũng trương phình, mục ruỗng, chỉ còn lại bộ xương, xương lại thành bụi bay đi. Không ai có thể thoát khỏi hiện thực này cả.

Khi nhìn thấy thân mình được chôn vùi dưới lòng đất lạnh hay tan thành tro bụi khi hỏa thiêu thì cũng đừng quá đau buồn vì thân tứ đại (được hợp thành từ đất, nước, gió, lửa) sẽ trở về với cát bụi mà thôi. Chính vì vậy đừng tiếc thân. Vì việc chấp (giữ) thân khiến người chết đau khổ và rất khó siêu thoát.

2. Chỉ có thể mang theo Tội hoặc Phúc

Khi trở về với đất, ta chẳng thể mang theo được bất cứ thứ gì. Tài sản, con cái, vợ/chồng, danh tiếng, địa vị… đều phải bỏ lại. Hành trang trở về với đất chỉ có Tội hoặc Phúc. Vì vậy cách tốt nhất là đừng lưu luyến và tiếc nhớ bất cứ thứ gì.

3. Không đụng vào thân người vừa mới chết

Sau khi tắt thở, thần thức (còn gọi là linh hồn) người chết, nếu chưa được giải thoát, phần nhiều trải qua giai đoạn tối tăm mờ mịt. Sau 8 tiếng, tâm thức mới tách khỏi thể xác và sẽ trở thành “thân trung ấm”. Do vậy, tuyệt đối không được đụng vào thân của người mới chết khi chưa đầy 8 tiếng đồng hồ.

lam-gi-de-nguoi-chet-duoc-thanh-than-2

Sau 8 tiếng thần thức mới tách khỏi thể xác

4. Đừng khóc lóc quá nhiều

Tâm của người chết hoàn toàn dựa vào tâm của người sống. Vì vậy người nhà đau khổ, khóc lóc một thì người chết phải chịu mười. Do đó, hãy giữ thái độ bình tĩnh, kìm nén nỗi đau thương lại để người mất được ra đi nhẹ nhàng.

5. Cẩn thận với trường hợp chết đường

Thời gian đầu, người chết thường chỉ có 3 nơi để lui tới: Nơi mình chết, nhà ở và nơi thi thể được chôn cất. Với các trường hợp chết do tai nạn giao thông ở ngoài đường, chết trong bệnh viện, chết đuối… người thân nên làm lễ dẫn hương linh về nhà và cúng kiến cẩn thận.

6. Cúng cơm

Chúng ta thường có thói quen cúng cơm cho người chết 100 ngày rồi thôi nhưng theo nhà Phật thì điều này hoàn toàn không đúng.

Vì sau 100 ngày đa số chúng sinh đều chưa siêu thoát. Việc dừng cúng cơm sẽ khiến người chết bị đói. Do vậy nên cúng càng lâu càng tốt, không cần cúng cả ngày, mỗi ngày 1 lần vào khoảng thời gian sau 3h chiều là được. Nghi thức cúng cơm cho người chết (ở chùa gọi là cúng thí thực), khá đơn giản. Chúng ta ăn gì thì cúng nấy(cúng đồ chay được là tốt nhất). Ngoài ra cũng nên tụng kinh và cho hương linh nghe Pháp.

lam-gi-de-nguoi-chet-duoc-thanh-than-3

Ngài Mục Kiền Liên dù có thần thông cũng không thể cứu mẹ khỏi đói khát 

7. Cầu siêu

Theo Kinh Vu Lan Bồn, Mục Kiền Liên – một trong các đại đệ tử của Đức Phật đã dùng thần thông để tìm kiếm cha mẹ quá cố. Thấy mẹ mình bị đọa địa ngục, đói khát không có gì ăn nên Ngài đem vật phẩm cho mẹ. Nào ngờ miếng ăn chưa đưa lên miệng đã hóa than lửa, người mẹ phải chịu đói rất khổ sở.

Mục Kiền Liên bèn về thưa với Đức Phật. Phật nói: “Tuy ông có thần lực nhiệm mầu, nhưng thân mẫu gốc tội sâu dày nên một mình ông không thể cứu mẹ được. Muốn cứu giúp mẹ phải dựa vào thần lực của Mười phương Tăng”.

Như vậy chỉ nhờ thần lực của Tam Bảo, các vong linh mới có thể thoát được khổ nạn. Việc cầu siêu có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những người đã mất là như vậy.

lam-gi-de-nguoi-chet-duoc-thanh-than-4

Người sống nên làm các việc thiện lành rồi hồi hướng công đức cho người mất

8. Làm các việc thiện lành

Người sống nên làm các việc phúc lành như đi chùa, phóng sinh, từ thiện rồi hồi hướng công đức cho người mất. Việc người sống hồi hướng sẽ giúp người chết có thêm Phước để siêu thoát về cõi lành. Do đó, những việc này có ý nghĩa hơn mâm cao cỗ đầy, đốt vàng mã, xe hơi, nhà to cửa đẹp cho người chết.

Như vậy, chăm lo việc thờ cúng, mồ mả, cầu siêu, làm các việc thiện rồi hồi hướng cho người mất là những việc người sống có thể làm để người chết được thanh thản, ngậm cười nơi chín suối.

 Liễu Chân

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Bình luận