Nếu được ủng hộ, thí điểm lập Đội SBC tại Sài Gòn và HN

Trung tướng Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị – Bộ Công an, cho biết nếu được Bộ Công an ủng hộ sẽ thí điểm thành lập Đội Săn bắt cướp (SBC) tại Hà Nội và TP HCM.

Sáng nay 27-6, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến quan điểm của Bộ Công an về việc TP HCM để xuất thành lập các đội Săn bắt cướp, Trung tướng Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị – Bộ Công an, cho biết: “Vừa qua, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương đã chỉ đạo các bộ phận liên quan xem xét cơ sở pháp lý của lực lượng này”.

neu-duoc-ung-ho-thi-diem-lap-doi-sbc-tai-tp-hcm-va-ha-noi

Hiện Bộ Công an đang xem xét tái thành lập lực lượng săn bắt cướp (SBC) theo đề xuất của TP HCM. Song, Trung tướng Lê Văn Đệ nói: “Nếu chúng ta tái thành lập lực lượng SBC như trước đây chắc là khó. Bởi hiện nay có rất nhiều luật có những quy định nghiêm ngặt ví dụ như Luật Giao thông đường bộ, SBC không thể vượt đèn đỏ mà bắt cướp được”.

Tổng cục Chính trị ủng hộ về mặt chủ trương tái lập lại lực lượng này. Tuy nhiên, để thành lập phải có sự thống nhất về chủ trương từ Bộ Công an. “Nếu được ủng hộ, chúng tôi cho rằng thành lập thí điểm lực lượng SBC tại Hà Nội và TP HCM. Sau khi sơ kết đánh giá sẽ quyết định có mở rộng hay không” – Trung tướng Lê Văn Đệ cho hay.

Trước đó, tháng 5 vừa qua, tại một số buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã đề xuất việc tái lập Đội SBC, đồng thời trang bị các công cụ hỗ trợ để làm sao các chiến sĩ hoạt động có hiệu quả, để TP HCM là nơi khiếp sợ của tội phạm. Từ đây, lãnh đạo Công an TP HCM đã xin ý kiến Bộ Công an để thực hiện mô hình SBC như trước kia.

Cũng theo tổng kết của Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2016, lực lượng công an đã tập trung vào các băng nhóm, đối tượng cướp, cướp giật tài sản, góp phần làm giảm tội phạm, triệt xóa nhiều băng nhóm tội phạm nguy hiểm.

Đối với các vụ án về trật tự xã hội đã điều tra khám pháp hơn 21.000 vụ phạm pháp hình sự, bắt xử lý hơn 42.000 đối tượng, triệt phá 1.061 băng nhóm tội phạm.

Chia sẻ:

Bài viết liên quan

Bình luận